Thủ tục xin cấp CO đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là CO form B. Hiện tại Viết Nam xuất khẩu hàng hóa đến rất nhiều quốc gia trên thế giớ và để chứng minh nguồn gốc hàng hóa thì việc xin CO là rất cần thiết.

CO là từ viết tắt của Certificate of Origin được dịch ra là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền hoặc đại diện có thẩm quyền tại nước xuất khẩu cấp. Mục đích để chứng nhận xuất xứ của sản phẩm nhằm tạo thuận lợi về mặt thuế quan cho hàng hóa khi nhập khẩu vào quốc gia khác.

C/O form B là một trong các loại C/O phổ biến áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi.

CO form B được cấp bởi Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI và chi nhánh ủy quyền.

Loại giấy C/O này được cấp cho hàng hóa xuất xứ tại Việt Nam xuất khẩu sang các nước trên thế giới trong các trường hợp:

  • Những nước nhập khẩu không có chế độ ưu đãi GSP
  • Các nước nhập khẩu có chế độ GSP nhưng không cho Việt Nam được hưởng ưu đãi
  • Nước nhập khẩu có chế độ ưu đãi GSP và cho Việt Nam hưởng ưu đãi từ chế độ này. Nhưng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam không đáp ứng được các tiêu chuẩn do chế độ này đặt ra.

Từ ngày 01 tháng 11 năm 2018, doanh nghiệp sẽ không thể khai báo C/O mẫu B cho thị trường ASEAN trên trang điện tử: http://comis.covcci.com.vn và sẽ chuyển sang khai báo qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (CTTMCQG).

Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu B qua CTTMCQG theo các bước như sau:

  • Bước 1: Tạo tài khoản trên trang điện tử của VCCI: http://comis.covci.com.vn (đối với doanh nghiệp lần đầu đề nghị cấp C/O tại VCCI);
  • Bước 2: Sau khi đăng nhập vào tài khoản trên trang điện tử của VCCI, doanh nghiệp tạo danh sách các công ty nhập khẩu thông qua chức năng “Quản lý công ty NK”; nếu phát sinh thêm thông tin về công ty nhập khẩu, đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu khai báo bổ sung trên trang điện tử của VCCI (mọi thắc mắc trong quá trình kê khai trên trang điện tử: http://comis.covci.com.vn, doanh nghiệp liên hệ với cán bộ phụ trách của Tổ cấp C/O);
  • Bước 3: Thực hiện khai báo, tải các tệp tin và gửi hồ sơ đề nghị cấp C/O mẫu B cho hàng hóa xuất khẩu sang ASEAN trên trang điện tử http://vnsw.gov.vn: của CTTMCQG (mọi thắc mắc trong quá trình kê khai trên trang điện tử của CTTMCQG, doanh nghiệp liên hệ với Tổng cục Hải quan qua thư điện tử:bophanhotrotchq@customs.gov.vn:  và số điện thoại: 1900.9299 chọn nhánh 02)
  • Bước 4: Sau khi trạng thái của Hồ sơ là “Đã gửi hồ sơ”, doanh nghiệp thông báo qua điện thoại hoặc thư điện tử danh sách số C/O đến cán bộ phụ trách của Tổ cấp C/O để được xét duyệt hồ sơ;
  • Bước 5: Sau khi trạng thái của Hồ sơ là “Đồng ý cấp phép”, doanh nghiệp chỉ cần mang bộ C/O (gồm bản gốc và các bản sao đã in số C/O và đầy đủ thông tin như khai báo qua CTTMCQG) lên Tổ cấp C/O để được ký, đóng dấu.

Doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm thực tiển trong ngành Logistics. Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khai báo hải quan và tư vấn thủ tục khi nhập khẩu hàng hóa. Rất mong được hợp tác với quý khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và chi tiết hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *